Bật mí về sự ra đời của chiếc tem kim loại đầu tiên trên thế giới

15/12/2018 10:20

Trong số các loại tem, thì tem kim loại đang rất được ưu chuộng bởi sự sang trọng, kích thích thị giác người tiêu dùng, giúp doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu mạnh mẽ. Tuy nhiên, để có sự đa dạng về mẫu mã như ngày hôm nay, chúng phải trả qua lịch sử ra đời và phát triển nhiều thăng trầm không phải ai cũng biết. 

Nhu cầu sử dụng tem nhãn mác là đòn bẩy giúp tem kim loại ra đời


Theo hai tác giả Michael Fairly và Tony White trong cuốn sách “The History of Labels”, người châu Âu đã phát minh ra tem nhãn mác từ rất nhiều năm. Tuy nhiên, sự kiện đánh dấu là vào những năm 1700 và 1800 là việc phát minh ra máy làm giấy,in kỹ thuật thạch bản, sau đó đến  kỹ thuật in màu, giấy được phủ bề mặt, giấy in nhiệt đã cho ra đời các kỹ thuật in hiện đại hơn, đa dạng về chất liệu.
 
Sự ra đời của tem kim loại đầu tiên trên thế giới
Tem giấy là tem nhãn mác tạo tiền đề cho sự ra đời của tem kim loại sau này.

Chiếc tem đầu tiên dính lên được bề mặt bằng bã kẹo cao su. Nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của ngành nông sản, để cạnh tranh trên thị trường các chủ vườn đã sử dụng loại tem nhãn mác để tạo sự thu hút và kích thích người tiêu dùng. Từ đó, tem nhãn mác xuất hiện nhiều trên những thùng hoa quả, lon rau củ, hộp mứt, bánh kẹo sản xuất từ hoa quả, chai nước giải khát,…Tem nhãn mác giúp các chủ sản xuất khằng định được thương hiệu, quảng bá sản phẩm mạnh mẽ hơn.
 
Tem kim loại đầu tiên cho nước giải khát
Sự phát triển và cạnh tranh trong ngành thực phẩm (rau, củ, quả) đòi hỏi cần có tem nhãn mác.

Tem nhãn mác tự dính đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào năm 1930 do doanh nhân R.Stanton Avery phát minh ra. Nhãn này tự dính được nhờ vào một bề mặt giấy với một lớp keo dính, sau đó gắn một lớp lót vào chất kết dính. Lớp lót này có một lớp silicon đặc biệt. 

Năm 1980, việc phát minh ra máy in phun đã làm thay đổi diện mạo của tem nhãn với đường nét rõ ràng, màu sắc đa dạng, sản xuất nhanh chóng hơn, giá in mực lại rẻ. Từ đây, tem nhãn mác có cơ hội xuất hiện nhiều hơn tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, công ty, doanh nghiệp,…

Cho đến nay, tem nhãn mác đã có nhiều thay đổi mạnh mẽ nhờ sự phát triển của công nghệ in ấn. Từ những chiếc tem cao su, người ta đã in, khắc được tem mác nhiều chất liệu như vải, giấy, kim loại (nhôm, inox, đồng, hợp kim,…) đa dạng về kích thước, mẫu mã. Ngoài việc thể hiện nội dung thông tin về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, cách sử dụng thì tem nhãn mác còn có vai trò to lớn như làm tem mã vạch, tem chống hàng giả, tem niêm phong, tem an ninh,…góp phần vào phong trào chống hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay. 

tem kim loại đầu tiên trên thế giới 2
Sau tem giấy là tem kim loại in mực/khắc laszer.

Tem nhôm bưu chính là chiếc tem kim loại đầu tiên trên thế giới


Ngay này, những chiếc tem kim loại đang dần thay thế cho các loại tem giấy, decal, cao su kém bền bỉ. Tem kim loại nhôm, đồng, inox,...với công nghệ chế tác hiện đại dập nổi, phay xước, in ấn, ăn mòn,...mang lại độ thẩm mỹ cao, nội dung sắc nét, giá thành tương xứng với chất lượng tem. Trong số những tem kim loại, thì tem nhôm là loại tem kim loại đầu tiên xuất hiện trên thế giới với cách in mực hoặc khắc laszer. 

Sự kiện đánh dấu sự ra đời của chiếc tem kim loại nhôm đầu tiên trên thế giới là ở Hội nghị Quốc tế về Công nghiệp sản xuất kim loại nhẹ được tổ chức tại thủ đô Budapest năm 1955 và kỷ niệm 20 năm ngành sản xuất nhôm của Hungary, ngày 05-10-1955, Bưu chính Hungary đã phát hành một mẫu tem hàng không giá mặt 5 forint được in trên nhôm lá. Đây là con tem nhôm đầu tiên trên thế giới và cũng là lần đầu tiên tem bưu chính được in trên kim loại . Mặc dù chiếc tem nhôm này chỉ là tem bưu chính, không dành cho hàng hóa nhưng được coi là chiếc tem kim loại đầu tiên, thể hiện bước ngoặt phát triển của ngành sản xuất tem kim loại thời bấy giờ.

 
Tem nhôm kim loại đầu tiên trên thế giới
Chiếc tem kim loại nhôm đầu tiên trên thế giới là tem bưu chính.

Trước đó vào ngày 29-10-1950,  Hungary  cũng đã phát hành mẫu tem được in màu xanh xám theo thiết kế của một mẫu tem hàng không giá mặt 5 forint thể hiện hình ảnh một chiếc máy bay đang bay trên bầu trời, bên dưới là nhà máy nhôm Matyas Rakosi (tên của lãnh tụ cộng sản Hungary - Tổng Bí thư Đảng Công nhân Hungary khi đó) ở quận Csepel thuộc thủ đô Budapest.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của công nghệ dập nổi, phay xước kim loại đã hạ gục những mẫu tem kim loại được in mực hoặc khắc laszer đơn giản. Tem kim loại nhôm/đồng dập nổi thu hút các nhà sản xuất hàng hóa ở sự sang trọng, độ thẩm mỹ cao và giá thành rẻ. 

 
Chiếc tem kim loại dập nổi đầu tiên

Tem kim loại đồng dập nổi đầu tiên trên thế giới
Tem nhôm xước dập nổi và tem đồng dập nổi, giả cổ sang trọng là xu hướng hiện nay.

Lịch sử ra đời của chiếc tem kim loại đầu tiên trên thế giới trải qua quá trình nhiều thăng trầm, là thành quả của sự nghiên cứu sáng tạo của các nhà khoa học trên thế giới. Bền bỉ, sang trọng là lí do mà tem kim loại rất được ưu chuộng hiện nay. Với công nghệ in ấn, máy móc hiện đại; tem kim loại ngày càng đa dạng, tinh tế về mẫu mã, hoa văn giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu mạnh mẽ hơn các loại tem giấy, tem nhựa,...
 

Tin liên quan