Hiểu biết các ký hiệu số này sẽ giúp bạn phòng tránh ung thư

07/12/2018 10:18

Ngoài việc đọc kỹ các thông số kỹ thuật, nguồn gốc xuất xứ, thành phần hóa học được ghi trên tem nhãn mác, thì đừng quên bỏ qua các ký hiệu số dưới đáy các sản phẩm sản xuất từ nhựa để phòng tránh các bệnh ung thư nguy hiểm do các loại nhựa này gây ra.

ký hiệu số dưới đáy chai lọ nhựa

Các ký hiệu số được in dưới đáy các sản phẩm nhựa như: Hộp đựng thực phẩm, chai lọ nhựa, bình đựng nước, phích nước,…rất ít người để ý đến nhưng lại là thông số vô cùng quan trọng đánh giá mức độ độc hại của các sản phẩm làm từ nhựa đang lưu hành trên thị trường. Chúng ta cùng giải mãi những điều ẩn chứa phía sau những ký hiệu số trên đồ nhựa này.
 

Nhựa Số 1 - Nhựa PET hay PETE

 
nhựa số 1
 
Nhựa PET hay PETE có tên hóa học là Polyethylene Terephtalate.

Loại nhựa này có đặc tính trong suốt, chịu được nhiệt độ thấp, có thể cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Nhựa PET khá an toàn, dùng để chế tạo vỏ chai dầu gội, chai nước súc miệng/ sữa tắm, các loại chai đựng nước ngọt/ nước trái cây/ nước mắm/nước khoáng,…

Nhựa Pet (Số 1) chỉ nên sử dụng 01 lần duy nhất, không sử dụng nhiều lần, không đựng thực phẩm nóng vì nhựa PET rất dễ bị cong queo, biến dạng, chảy nhựa, nhựa thẩm thấu qua thức ăn sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm độc gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm.

 

Nhựa Số 2 – Nhựa HDP hay HDPE

nhựa số 2
 
 
Nhựa HDP tên hóa học là High Density Polyethylene là loại nhựa tốt nhất mà các chuyên gia khuyên dùng để đựng thực phẩm bởi những đặc điểm sau:
  • Độ bền cao, chịu va đập, ít bị biến dạng hoặc trầy xước.
  • Chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài.
  • Không bị tác động của môi trường, thời tiết, không tiết ra các chất độc hại cho cơ thể.
Nhựa số 2 thường xuất hiện dưới đáy chai các loại sữa tắm cho trẻ em, nước trái cây, nước tẩy rửa,… Nhựa này thường có màu đục nhưng được đánh giá cao vì khả năng tiết chất độc thấp và dễ dàng tái chế để sử dụng lại.
 

Nhựa Số 3 – Nhựa PVC

nhựa số 3
 
Nhựa PVC là loại nhựa cực kỳ nguy hiểm, thường dùng cho các loại màng bọc thực phẩm, chai dầu ăn, đường ống dẫn nước,…Nhựa PVC có khả năng thẩm thấu và hòa tan dễ dàng vào thức ăn dưới tác động của nhiệt độ.

Vì thế khi đựng thực phẩm, hãy cẩn thận nhìn xem kỹ tem nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, ký hiệu số dưới đáy chai nếu là số 3 thì nên tránh xa để tránh nguy hại cho sức khỏe.

 

Nhựa Số 4 – Nhựa LDPE

 
nhựa số 04
 
Nhựa số 4 LDPE thường dùng cho các sản phẩm như: Túi đựng thực phẩm, giấy gói thực phẩm, bao tay,…
Là loại nhưa khá an toàn vì có tính trơ về mặt hóa học như chịu được nhiệt 95 độ C. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên sử dụng nhựa số 4 nhiều lần và hạn chế chế tác lại, tránh để nhựa LDPE trong lò vi sóng và nhiệt độ cao.

Ngoài ra, nhựa số 4 dễ gãy, vỡ, độ an toàn kém hơn nhựa số 2.

 

Nhựa Số 5 – Nhựa PP (Polypropylene)

nhựa số 05

Nhựa PP là loại nhựa khá an toàn vì có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 130 – 170 độ C nên được dùng cho nhiều hộp đựng thực phẩm như: Chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai nước xiro, nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút,…

Tuy khá an toàn nhưng nhựa số 5 được khuyến cáo chỉ nên quay trong lò vi sóng từ 2-3 phút không nên dùng quá lâu nhiệt độ sẽ làm nhựa này sản sinh ra chất độc hại thẩm thấu vào thức ăn.

 

Nhựa Số 6 – Nhựa PS

nhựa số 6
 
Nhựa PS cũng gọi là xốp, thường được dùng trong các loại đĩa nhựa, bát, ly dùng 01 lần.. Đây là loại nhựa không an toàn, dễ tiết ra chất độc hại đặc biệt ở nhiệt độ cao. Vì vậy, trước khi sử dụng hãy kiểm tra trên bao bì, tem nhãn mác hoặc dưới đáy chai lọ nếu là nhựa số 6 thì tuyệt đối chỉ nên đựng thực phẩm 01 lần, không sử dụng lại.
 

Nhựa Số 7 – Nhựa PC hoặc không có ký hiệu (Other)

nhựa số 7
 
Nhựa số 7 thường dùng để sản xuất bình đựng nước, các thùng nhựa đựng hóa chất hoặc hộp đựng thức ăn như sữa chua, hộp mì, hộp đựng bơ,…

Đây là hỗn hợp các loại chất dẻo trong đó có Polycacbonate và BPA là loại nhựa cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con người. BPA (Bisphenol A) có khả năng phá hủy nội tiết tố trên cơ thể, dẫn đến các bệnh ung thư và nhiều bệnh lý khác.

Nếu tìm dưới đáy hộp và kiểm tra toàn bộ chai lọ mà không thấy ký hiệu số nào thì khả năng đây là nhựa số 7 cực kỳ nguy hiểm nên tuyệt đối tránh sử dụng.

 
các loại nhựa nên dùng

Theo nghiên cứu và thẩm định của Hội đồng hóa học Hoa Kỳ, các loại nhựa tránh dùng là: 3, 6, 7. Nhựa nên dùng là 1, 2, 4, 5. Tuy nhiên, nhựa số 1 chỉ nên dùng 01 lần duy nhất. Các loại nhựa khác không dùng ở nhiệt độ cao và quá nhiều lần hoặc trong thời gian dài.

Xem xong những thông tin hữu ích về các ký hiệu số trên chai lọ nhựa trên, các bạn hãy kiểm tra lại các đồ dùng trong nhà mình đã sử dụng đúng cách chưa để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, để kiểm tra sản phẩm chính hãng nên xem kỹ tem nhãn mác, nguồn gốc bao bì sản phẩm để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.
 

Tin liên quan